Sunday, June 9, 2019

Cách giảm dung lượng file cad, xử lí file cad quá nặng

Chào các bạn, mình cũng giống các bạn là người chuyên vẽ cad nhưng khi chúng ta lên mạng tìm hiểu các thông tin về cách giảm dung lượng file cad hay xử lí các file cad quá nặng. Đây là cách mà mình tự tìm ra được vì mình tìm trên mạng không thấy mấy bạn hướng dẫn hoặc có thể có bạn hướng dẫn rồi nhưng mình chưa tìm ra được. Ưu điểm của giải pháp này chính là giúp file cad của bạn có thể giảm từ 20MB xuống chỉ còn dưới 1MB nếu đối với file quá nhiều rác.
Ngoài giảm dung lượng file cad ra thì cách làm này của mình còn giúp các bạn có thể xuất file cad sang 3Dmax bằng lệnh WBLOCK một cách nhanh chóng mà không phải mất tới 1 giây để chờ đợi như thông thường.
Ngoài các ưu điểm nêu trên chúng ta có thể khám phá thêm nhiều ưu điểm nữa dành cho cad mà tôi cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu. Mục đích của tôi cũng là giúp các bạn có thể xử lí và quản lí file của mình được mà không mất quá nhiều thời gian cho các vấn đề này. Nếu các bạn có thêm nhiều ý tưởng hay hơn thì có thể liên hệ với mình cùng đóng góp vì một cộng đồng cad nhé.

Cách giảm dung lượng file cad

  • Bước 1: Lệnh audit
  • Bước 2: Lệnh dxfout
  • Bước 3: Mở file dxf mà bạn vừa lưu, sau đó lưu lại bằng file cad
  • Bước 4: Lệnh PU
  • Bước 5: Lưu lại và kiếm tra thành quả nhé
Bước 1: Lệnh audit: Nguyên nhân chúng ta phải sử dụng bước 1 vì có một vài trường hợp nếu bạn không làm bước 1 thì chúng ta không thể lưu được file xuống định dạng DXF, cho nên để chắc chắn các bạn nên làm thêm bước này, có một vài trường hợp chúng ta sẽ không cần dùng đến nhé.
Khi đánh lệnh sẽ có dòng hỏi như sau: audit fix any error deleted [ yes/no], chúng ta hãy chọn YESnhé
Bước 2Lệnh dxfout: Lưu file xuống dạng DXF và nhớ vị trí lưu nhé
Bước 3: Các bạn chú ý bước này vì có thể có nhiều bạn nhầm lại lấy file cad cũ của mình mở ra để PU thì không được. Chúng ta phải lấy file vừa lưu xuống dưới dạng DXF để PU thì mới được nhé.
Bước 4: Bước quan trọng nhất vẫn là sử dụng lệnh PU, trong trường hợp nếu bạn không lưu xuống như các bước trên thì chắc bạn sẽ không xóa được nhiều đâu nhé.
Cách giảm dung lượng file cad
Cách giảm dung lượng file cad
Bước 5: Các bạn kiểm tra lại file cad của mình đã được giảm dung lượng chưa nhé.
Trên đây là cách mà mình trình bày với các bạn để các bạn có thể tham khảo cách giảm dung lượng file cad của mình để tiện cho công việc của bạn. Nếu các bạn có ý tưởng nào hay hơn có thể gửi cho mình để mình chia sẻ cùng mọi người nhé. Đối với cách xử lí như bài viết này chúng ta có thể lưu lại file dung lượng từ 20-30 Mb sẽ thành khoảng 1-2Mb mà thôi. Nếu bạn nào quản lí layer mà tốt thì cả 1 bản vẽ chắc không tới 1 Mb đâu. Nếu các bạn cần hỗ trợ có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với mình qua face nhé, mình sẽ hướng dẫn hoặc teamview cho các bạn biết.

No comments:

Post a Comment